Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

 Mụn cóc sinh dục là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và có những biểu hiện giống với bệnh sùi mào gà. Vậy mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

Hình tư vấn bệnh online

Mụn cóc sinh dục là bệnh gì?

 Mụn cóc sinh dục ở nam và nữ giới là căn bệnh xã hội do vi rút HPV tuýp 6 và 11 gây ra với các biểu hiện bên ngoài như nổi nốt mụn cóc có màu giống với màu da ở vùng kín, cứng và mọc gần nhay như da cóc.

 Mụn cóc sinh dục không chỉ khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu mà còn tăng nguy cơ bội nhiễm khi các nốt mụn vỡ ra, lây nhiễm cho bạn tình và những người xung quanh khi tiếp xúc.

 Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục khá giống với triệu chứng của bệnh sùi mào gà nên nhiều người nhầm lẫn và thường thắc mắc hai bệnh có phải là một hay không?

 Mặc dù hai căn bệnh này nguyên nhân đều do vi rút HPV và triệu chứng khá tương đồng nhưng mụn cóc sinh dục và sùi mào gà là hai bệnh khác nhau.

 HPV là vi rút có hơn 150 chủng khác nhau, trong đó, tuýp 6 và 11 gây ra bệnh mụn cóc sinh dục, tuýp 16, 18 và 31 gây ra bệnh sùi mào gà.

 Ngoài ra, biểu hiện của hai bệnh có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

 Mụn cóc sinh dục: vùng kín xuất hiện những cục mụn thịt nhỏ, hơi cứng, có màu giống màu da, mụn mọc gần nhau thành từng mảng như da cóc.

 Sùi mào gà: Ủ bệnh trong khoảng 2 – 9 tháng, xuất hiện u nhú màu hồng nhạt, mềm, có cuống, không gây đau, dễ chảy máu, liên kết với nhau thành từng đám như mào gà hoặc hoa súp lơ.

 icon Hầu hết người bệnh không phân biệt được hai căn bệnh này, vì vậy, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín.

Hình tư vấn bệnh online

Nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục

 Có rất nhiều lí do dẫn đến lây nhiễm mụn cóc sinh dục ở nam và nữ giới. Một số nguyên nhân phổ biến nhất là:

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

 Quan hệ không an toàn

 Đây là nguyên nhân chung phổ biến nhất khi mắc các bệnh hoa liễu, có đến 89% các trường hợp bị mụn cóc sinh dục là do quan hệ không an toàn với người mắc bệnh và bị lây nhiễm. Dù quan hệ bằng đường sinh dục, hậu môn hay miệng cũng đều có nguy cơ mắc bệnh.

 Tiếp xúc với mầm bệnh

 Vi rút HPV gây mụn cóc sinh dục, sùi mào gà có thể lây qua tiếp xúc khi chạm vào vùng niêm mạc hở có chứa vi rút của người bệnh.

 Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh

 Một số đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, chăn mền,… có thể tồn tại vi rút từ người bệnh và sống trong thời gian nhất định. Do đó, bạn có thể lây bệnh nếu dùng chung đồ dùng với người bệnh.

 Lây từ mẹ sang con

 Trong thời gian mang thai, nếu mẹ mắc mụn cóc sinh dục thì không những việc hỗ trợ điều trị có thể gặp khó khăn mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ.

Hình ảnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà

 Dưới đây là một số hình ảnh bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà mà bạn có thể tham khảo:

        Hình ảnh mụn cóc sinh dục:

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

 

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

 

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

 

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

Hình ảnh mục cóc sinh dục

 

         Hình ảnh sùi mào gà:

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

 

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

 

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

Hình ảnh sùi mào gà

      icon Các dấu hiệu bệnh bạn đang gặp như thế nào? Miêu tả ngay với bác sĩ để được tư vấn miễn phí, bảo mật.

Hình tư vấn bệnh online

Hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục như thế nào?

 Các chuyên gia bệnh xã hội khẳng định: có thể hỗ trợ điều trị khỏi mụn cóc sinh dục ở nữ và nam nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

 Hiện nay, có rất nhiều cách hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và cơ địa người bệnh mà sau thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị riêng, phù hợp với từng trường hợp bệnh. Một số cách hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục hiện nay đó là:

 Hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục bằng nội khoa (sử dụng thuốc)

 Trường hợp người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, bệnh chưa diễn tiến phức tạp hay biến chứng nguy hiểm, người bệnh có sức khỏe tốt thì có thể được chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh có khả năng đặc trị virus HPV. Cùng với đó, là một số biện pháp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

 Lưu ý: Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình hỗ trợ điều trị, không tự ý ngừng hay tăng – giảm liều lượng thuốc. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài thì mới có thể hỗ trợ điều trị khỏi bệnh.

Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

Đốt mụn cóc sinh dục bằng laser

 Hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục bằng phương pháp vật lý (đốt lạnh, đốt điện, laser)

 Cách hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục này có thể áp dụng với các trường hợp bệnh nặng, nốt mụn cóc nhiều nhưng quá trình hỗ trợ điều trị có thể khiến người bệnh bị đau do phải chịu tác động trực tiếp lên vị trí mắc bệnh. Ngoài ra, nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách hoặc đảm bảo công tác vệ sinh sau hỗ trợ điều trị người bệnh có thể bị bội nhiễm, nhiễm trùng thậm chí hoại tử vùng kín nếu không được cấp cứu kịp thời.

 Can thiệp ngoại khoa để hỗ trợ điều trị mụn cóc sinh dục

 Đốt điện hiện đang được đánh giá là giải pháp tối ưu cho các bệnh nhân bị mụn cóc sinh dục, kỹ thuật này đang được áp dụng rất hiệu quả tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Đức

 Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật đốt điện chính là việc tận dụng các chất cảm quang đặc biệt, dưới sự chiếu xạ đến từ các phản ứng quang đông nhờ đó tác động trực tiếp vào các mô mắc bệnh, tiêu diệt hiệu quả virus HPV, ngăn ngừa bệnh tái phát, không làm ảnh hưởng đến các tế bào da xung quanh.

 Ưu điểm của kỹ thuật này chính là hiệu quả cao, an toàn, không gây đau đớn, thời gian hỗ trợ điều trị và hồi phục nhanh, đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

 Mong rằng những chia sẻ về bệnh mụn cóc sinh dục trên đây hữu ích với bạn. Tốt hơn hết, mỗi người trong chúng ta nên xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học, quan hệ chung thủy để bảo vệ bản thân tránh khỏi các chứng bệnh nguy hiểm.

 icon Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy nhấp vào khung chat bên dưới.

Tư Vấn Online
Bình luận 0
Tải thêm bình luận

Đặt hẹn online / Tư vấn miễn phí

8h00 - 20h00

Từ thứ 2 đến chủ nhật (kể cả ngày lễ, tết)

Phòng khám đa khoa Việt Đức